ใช้ iCloud เพื่อแชร์และใช้งานร่วมกันบนไฟล์และโฟลเดอร์
คุณสามารถใช้ iCloud Drive เพื่อแชร์ไฟล์และโฟลเดอร์กับผู้อื่นเพื่อให้คุณสามารถใช้งานร่วมกันบนโปรเจ็กต์ด้วยกันได้ ผู้คนที่คุณเชิญสามารถดาวน์โหลดรายการที่แชร์จาก iCloud ไปยังอุปกรณ์ของตนได้ ซึ่งพวกเขาจะสามารถดูและใช้งานร่วมกันได้จากอุปกรณ์เหล่านั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสิทธิ์ที่คุณตั้งค่าไว้ คุณสามารถดูรายการอัปเดตได้ในครั้งถัดไปที่คุณเปิดไฟล์บน Mac ของคุณ
สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับ iCloud Drive และการตั้งค่าบน Mac ของคุณ ให้ดูที่จัดเก็บไฟล์ใน iCloud Drive
เคล็ดลับ: คุณยังสามารถใช้งานร่วมกันบนเนื้อหาที่แชร์ได้จากแอปที่รองรับโดยตรงอีกด้วย เช่น โน้ต, เตือนความจำ, Safari, Keynote, Pages, Numbers และอื่นๆ ตราบเท่าที่คุณตั้งค่า iCloud ไว้สำหรับแอปนั้น ให้ดูที่ตั้งค่า iCloud บนอุปกรณ์ทั้งหมดของคุณในคู่มือผู้ใช้ iCloud
เชิญผู้คนให้ใช้งานร่วมกันบนไฟล์หรือโฟลเดอร์
ในการเชิญผู้คนให้ใช้งานร่วมกันบนไฟล์หรือโฟลเดอร์ ให้ปฏิบัติตามวิธีใดวิธีหนึ่งต่อไปนี้บน Mac ของคุณ:
คลิก
บน Dock เพื่อเปิดหน้าต่าง Finder คลิก iCloud Drive ในแถบด้านข้าง แล้วเลือกไฟล์ โฟลเดอร์ หรือโฟลเดอร์ย่อย จากนั้นคลิก
กดปุ่ม Control ค้างไว้แล้วคลิกที่รายการบนเดสก์ท็อป จากนั้นเลือก แชร์ จากเมนูปุ่มลัด
หมายเหตุ: ในการใช้งานร่วมกันกับผู้อื่นบนไฟล์หรือโฟลเดอร์ รายการนั้นต้องอยู่ใน iCloud Drive
เลือก แชร์ลิงก์ จากเมนูที่แสดงขึ้น
คลิก “ผู้คนที่คุณเลือกสามารถแก้ไขได้” ด้านล่างแชร์ลิงก์เพื่อตั้งค่าสิทธิ์สำหรับการทำงานด้วยกัน จากนั้นเลือกตัวเลือกใดตัวเลือกหนึ่งต่อไปนี้จากเมนูที่แสดงขึ้นด้านล่าง “ใครบ้างที่เข้าถึงได้”:
ผู้คนที่คุณเลือก: อนุญาตให้เฉพาะผู้คนที่คุณเชิญสามารถเข้าถึงไฟล์หรือโฟลเดอร์ได้ ถ้าคุณเลือกกล่องกาเครื่องหมายถัดจาก “อนุญาตคำขอเข้าถึง” คนแรกที่ไปที่ลิงก์จะได้รับสิทธิ์เข้าถึง จากนั้นคนอื่นที่มีลิงก์สามารถขอสิทธิ์เข้าถึงจากคุณได้ คำขอเข้าถึงจะถูกส่งไปยังอีเมลบัญชี Apple ของคุณซึ่งคุณสามารถอนุญาตหรือปฏิเสธได้
หมายเหตุ: เมื่อคุณแชร์ลิงก์ในข้อความกลุ่ม ทุกคนในกลุ่มชื่อเรื่องจะได้รับสิทธิ์เข้าถึงโดยอัตโนมัติ แม้ว่าคุณจะเลือก “อนุญาตคำขอเข้าถึง” ก็ตาม ให้ดูที่ใช้งานโปรเจ็กต์ร่วมกันด้วยข้อความ
ทุกคนที่มีลิงก์: อนุญาตให้ทุกคนที่ได้รับลิงก์สามารถเข้าถึงไฟล์หรือโฟลเดอร์ได้ ถ้าคุณเลือกตัวเลือกนี้ ผู้คนที่คุณเชิญจะสามารถแชร์ลิงก์และให้สิทธิ์เข้าถึงแก่ผู้อื่นที่ไม่ได้รวมอยู่ในคำเชิญดั้งเดิมของคุณได้
คลิกเมนูที่แสดงขึ้นด้านล่างสิทธิ์ แล้วเลือกตัวเลือกใดตัวเลือกหนึ่งต่อไปนี้:
สามารถแก้ไขได้: อนุญาตให้ผู้คนที่มีสิทธิ์เข้าถึงสามารถดูและแก้ไขเนื้อหาของไฟล์หรือโฟลเดอร์ได้
สามารถดูหรือดาวน์โหลดได้: อนุญาตให้ผู้คนที่มีสิทธิ์เข้าถึงสามารถดูและดาวน์โหลดเนื้อหาของไฟล์หรือโฟลเดอร์ แต่ไม่สามารถแก้ไขได้
แชร์คำเชิญโดยใช้ AirDrop, เมล หรือข้อความ หรือเลือก คัดลอกลิงก์ เพื่อสร้างและคัดลอกลิงก์ไปยังรายการที่แชร์
เคล็ดลับ: ในการให้สิทธิ์คนอื่นเข้าถึงได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องแชร์ลิงก์อีกครั้ง ให้คลิก
แล้วคลิก เพิ่มการเข้าถึง จากนั้นป้อนที่อยู่อีเมลบัญชี Apple ของคนนั้น
ในการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้แอปข้อความสำหรับการใช้งานร่วมกัน ให้ดูที่ใช้งานร่วมกันบนโปรเจ็กต์ด้วยข้อความ
เมื่อผู้คนที่คุณเชิญได้รับคำเชิญของคุณ พวกเขาจะสามารถดาวน์โหลดไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่แชร์จาก iCloud ไปยังอุปกรณ์ของตนได้ ถ้าคุณอนุญาต พวกเขาจะสามารถดำเนินการแก้ไขไฟล์ได้ และคุณจะเห็นรายการอัปเดตในครั้งถัดไปที่คุณเปิดไฟล์บน Mac ของคุณ
เมื่อคุณแชร์โฟลเดอร์กับผู้คนที่ได้รับเชิญเท่านั้น เฉพาะผู้คนที่ได้รับเชิญเท่านั้นที่จะสามารถเข้าถึงไฟล์ในโฟล์เดอร์ที่แชร์ได้ ในการเพิ่มผู้เข้าร่วมคนอื่น คุณจะต้องเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าของโฟลเดอร์ที่แชร์ คุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าของแต่ละไฟล์ภายในโฟลเดอร์ได้
เคล็ดลับ: ถ้าคุณต้องการส่งสำเนาของไฟล์หรือโฟลเดอร์โดยไม่ใช้งานร่วมกัน ให้กดปุ่ม Control ค้างไว้แล้วคลิกที่รายการใน Finder หรือบนเดสก์ท็อป เลือก แชร์ จากเมนูปุ่มลัด แล้วเลือก ส่งสำเนา จากเมนูที่แสดงขึ้น จากนั้นเลือกวิธีที่คุณต้องการแชร์สำเนาของรายการ เช่น การใช้ AirDrop หรือเมล
ตอบรับคำเชิญไปยังไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่แชร์
บน Mac ของคุณ ให้คลิกลิงก์ที่คุณได้รับไปยังรายการที่แชร์ แล้วคลิก เปิด เพื่อดูรายการใน Finder และทำให้รายการเพิ่มไปยัง iCloud Drive
เมื่อคุณตอบรับคำเชิญไปยังไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่แชร์ รายการดังกล่าวจะมีให้ใช้งานในตำแหน่งทั้งหมดที่คุณลงชื่อเข้าบัญชี Apple ของคุณ ซึ่งสามารถรวมถึง:
ใน iCloud Drive บน Mac ของคุณ
ในแอปไฟล์บน iPhone, iPad หรือ Apple Vision Pro ของคุณ
บน iCloud.com
บน PC ที่มี iCloud สำหรับ Windows
คุณสามารถเปิดรายการที่แชร์ด้วยแอปที่ใช้งานร่วมกันได้และสามารถดำเนินการแก้ไขได้ หากคุณมีสิทธิ์แก้ไข ทุกคนที่มีสิทธิ์เข้าถึงรายการจะเห็นการเปลี่ยนแปลงล่าสุดในครั้งถัดไปที่เขาเปิด
เปลี่ยนการตั้งค่าการแชร์ของไฟล์หรือโฟลเดอร์
คุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าการแชร์ของไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่คุณแชร์ได้ตลอดเวลา
หมายเหตุ: คุณไม่สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าการแชร์สำหรับเอกสารแต่ละไฟล์ในโฟลเดอร์ที่แชร์ได้ คุณต้องเปลี่ยนการตั้งค่าของโฟลเดอร์
บน Mac ของคุณ ให้คลิก
บน Dock เพื่อเปิดหน้าต่าง Finder แล้วคลิก iCloud Drive ในแถบด้านข้าง
กดปุ่ม Control ค้างไว้แล้วคลิกที่ไฟล์หรือโฟลเดอร์ จากนั้นเลือก จัดการไฟล์ที่แชร์ หรือ จัดการโฟลเดอร์ที่แชร์
ปฏิบัติตามวิธีใดๆ ต่อไปนี้:
แชร์รายการกับผู้คนเพิ่มเติม: คลิก เพิ่มผู้เข้าร่วม
คัดลอกลิงก์ไปยังรายการที่แชร์เพื่อส่งให้คนอื่น: คลิก คัดลอกลิงก์ คุณสามารถวางลิงก์ลงในข้อความ อีเมล หรือแอปอื่นได้
เปลี่ยนผู้ที่สามารถเข้าถึงไฟล์เพื่อดาวน์โหลด: คลิกเมนูที่แสดงขึ้นทางด้านซ้ายด้านล่างสิทธิ์ แล้วเลือก “เฉพาะผู้คนที่คุณเชิญเท่านั้น” เพื่ออนุญาตให้เฉพาะผู้คนที่คุณเชิญสามารถเข้าถึงรายการได้ หรือเลือก “ทุกคนที่มีลิงก์” เพื่ออนุญาตให้ทุกคนที่ได้รับลิงก์สามารถเข้าถึงรายการได้
เปลี่ยนว่าจะให้สามารถแก้ไขเอกสารที่แชร์ได้หรือดูได้อย่างเดียว: คลิกเมนูที่แสดงขึ้นทางด้านขวาด้านล่างสิทธิ์ แล้วเลือก “สามารถแก้ไขได้” เพื่ออนุญาตให้ผู้อื่นแก้ไขเอกสาร หรือเลือก “สามารถดูได้อย่างเดียว” เพื่ออนุญาตให้เข้าถึงแบบอ่านอย่างเดียว
เปลี่ยนการตั้งค่าการแชร์ของคนบางคน: วางตัวชี้ค้างไว้เหนือชื่อของคน แล้วคลิก
จากนั้นเลือกการตั้งค่าที่คุณต้องการ
หยุดแชร์ไฟล์กับคนบางคน: วางตัวชี้ค้างไว้เหนือชื่อของคน แล้วคลิก
จากนั้นเลือก เอาการเข้าถึงออก หรือ ยกเลิกคำเชิญ
คลิก เสร็จสิ้น
ดูและจัดการไฟล์ที่คุณแชร์
คุณสามารถใช้โฟลเดอร์ที่แชร์ในแถบด้านข้างของ Finder เพื่อดูไฟล์และโฟลเดอร์ที่แชร์โดยคนอื่นและโดยคุณได้อย่างง่ายดาย ในการตั้งค่าโฟลเดอร์ที่แชร์ของคุณเพื่อแสดงโฟลเดอร์ที่จัดกลุ่มตามผู้ที่แชร์ ให้ปฏิบัติตามวิธีดังต่อไปนี้:
บน Mac ของคุณ ให้คลิก
บน Dock เพื่อเปิดหน้าต่าง Finder แล้วคลิก แชร์อยู่ ในแถบด้านข้าง
คลิก
ในแถบเครื่องมือ แล้วเลือก แชร์โดย
หน้าต่างจะแสดงไฟล์และโฟลเดอร์ที่แชร์โดยคุณและผู้อื่น
หยุดแชร์ไฟล์หรือโฟลเดอร์
บน Mac ของคุณ ให้คลิก
บน Dock เพื่อเปิดหน้าต่าง Finder แล้วคลิก iCloud Drive ในแถบด้านข้าง
กดปุ่ม Control ค้างไว้แล้วคลิกที่รายการ จากนั้นเลือก จัดการไฟล์ที่แชร์ หรือ จัดการโฟลเดอร์ที่แชร์
ปฏิบัติตามวิธีใดๆ ต่อไปนี้:
หยุดแชร์กับทุกคน: คลิก หยุดแชร์
หยุดแชร์กับคนบางคน: วางตัวชี้ค้างไว้เหนือชื่อของคน แล้วคลิก
จากนั้นเลือก เอาการเข้าถึงออก
คุณยังสามารถย้ายไฟล์หรือโฟลเดอร์ออกจาก iCloud Drive หรือลบเพื่อหยุดไม่ให้คนอื่นเข้าถึงได้อีกด้วย
ถ้าคุณหยุดแชร์หรือลบโฟลเดอร์ที่แชร์ ผู้เข้าร่วมจะไม่สามารถเข้าถึงไฟล์ในโฟลเดอร์ได้อีกต่อไป
หมายเหตุ: ถ้าทุกคนที่คุณแชร์ด้วยสร้างสำเนาของรายการของตนเอง พวกเขาจะสามารถเข้าถึงสำเนาของตนเองต่อได้แม้ว่าคุณจะหยุดแชร์รายการของคุณแล้ว